Sau đại dịch Covid, chiến tranh Nga – Ukraina, suy thoái kinh tế, …  khiến thị trường chứng khoán, bất động sản trở nên suy yếu; thế nhưng, các nhà phân tích vẫn tỏ thái độ lạc quan về lĩnh vực bất động sản, một lỗ hổng truyền thống cho các nhà đầu tư vượt qua thời kỳ khó khăn.

Theo SCMP, các chuyên gia bất động sản vẫn tỏ thái độ tích cực trước diễn biến phức tạp của kinh tế trong nước và toàn cầu, mà theo họ nhận định “thời kỳ tồi tệ sẽ trở thành cơ hội cho những người biết nắm bắt.”

Trong diễn biến thị trường hiện tại, BĐS giảm giá nhiều nơi, tuy nhiên không xảy ra hiện tượng xả hàng khắp nơi mà chỉ diễn ra một số khu vực, một số dự án nhất định. Theo thông tin cung cấp từ nhiều sàn giao dịch thứ cấp, Tâm lý “chờ” vẫn đang chiếm áp đảo trên thị trường giao dịch nhà đất thứ cấp. Dù có nhu cầu mua nhưng nhiều khách hàng vẫn kỳ vọng giá giảm thêm và “bắt đáy” trong giai đoạn tới. Theo anh Linh – trưởng phòng kinh doanh công ty Sai Gon Luxury, trong khi thị trường chứng khoán vẫn liên tục trồi sụt trên toàn thế giới, giá trị bất động sản vẫn khá ổn định (một cách tương đối). Vì bất động sản không được giao dịch dễ dàng và do đó không có phản ứng mạnh như thời kỳ “thiên nga đen”.

Người mua BĐS hiện nay vẫn liên tục săn hàng ngợp hoặc các sản phẩm có giá trị sử dụng hơn là chỉ để đầu tư.
Người mua BĐS hiện nay vẫn liên tục săn hàng ngợp hoặc các sản phẩm có giá trị sử dụng hơn là chỉ để đầu tư.

Có thể sớm hay muộn, suy thoái kinh tế sẽ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản, đặc biệt trong hoàn cảnh mất việc làm quy mô lớn. Tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ không hoảng loạn.

Anh Linh còn cho rằng chính yếu tố “ngủ đêm” càng khiến bất động sản trở nên hấp dẫn. Ông cho rằng đầu tư bất động sản là khoản đầu tư dài hạn, ổn định, đòi hỏi thời gian, để tăng trưởng giá trị trên tất cả các cân nhắc khác. Đó đích thực là con rùa trong cuộc thi chạy bộ – chậm nhưng chắc.

Bất động sản chưa bao giờ hết hot trong tâm lý người Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay thì những tài sản giá trị cao, pháp lí chuẩn, CDT uy tín sẽ là kênh trú ẩn an toàn. Chúng ta nhìn thấy giá crypto, chứng khoán, forex bay nhảy hằng ngày nhưng giá Bất động sản thì không, ít nhất là cũng ngủ ngon vì có cái sổ hồng gối đầu giường. Tất nhiên trong ngắn hạn giá nhà sẽ ko tăng không bằng lãi ngân hàng hiện nay. Nhưng trong dài hạn sẽ khác, lãi suất sẽ ko thể tăng mãi, lạm phát sẽ được kiềm chế để còn tăng trưởng kinh tế, người vẫn tiếp tục tăng còn đất thì không.

Theo anh Hưng, một nhà đầu tư chuyên nghiệp cho biết thêm: kinh tế suy thoái, người dân gởi tiền ngân hàng và không tập trung vào kinh doanh, sản xuất ; lãi suất tăng -> nhà nước in tiền để trả lãi -> Lạm phát tăng. Hơn nữa, BĐS cũng là ngành chính trong cơ cấu kinh tế kéo theo nhiều ngành phụ trợ khác.

Giai đoạn này thật sự khó khăn với những người ko có khoản dự phòng, những người dùng đòn bẩy nhiều. Nhưng lại là cơ hội cho nhóm còn lại, nhóm 20% người giàu, tiếp tục tích trữ và gia tăng tài sản. Vẫn có khách hàng đi mua bất động sản, nhưng với tỷ lệ sẽ giảm khoảng 4-5 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Saigonluxury.com.vn - Chuyên BĐS hạng sang